18 Cách Giảm Táo Bón Khi Mang Thai Hiệu Quả Tại Nhà
- Nguyên nhân gây táo bón khi mang thai?
- Triệu chứng táo bón khi mang thai
- Khi nào bị táo bón khi mang thai?
- Cách điều trị táo bón khi mang thai tự nhiên
- Cách phòng ngừa táo bón khi mang thai
- Tác dụng phụ của táo bón khi mang thai
Táo bón khi mang thai chủ yếu là do thay đổi nội tiết tố. Mang thai thường đi kèm với sự gia tăng hormone progesterone gây ra sự thư giãn tất cả các cơ trong cơ thể, bao gồm cả cơ ruột. Cơ trơn ruột thư giãn có nghĩa là tiêu hóa chậm hơn, và có thể dẫn đến táo bón.
Thêm vào đó, áp lực lên tử cung vì thai nhi đang phát triển và chất sắt trong vitamin bổ sung trước khi sinh cũng là nguyên nhân làm táo bón khi mang thai. Các chất bổ sung sắt được cho là làm chậm quá trình tiêu hóa bằng cách bám vào các chất khó tiêu trong cơ thể, do đó gây ra táo bón.
Một số triệu chứng phổ biến nhất của táo bón bao gồm:
- Giảm nhu động ruột
- Phân cứng lại, khiến phân di chuyển khó khăn
- Giảm sự thèm ăn
- Bụng đầy hơi và đau
- Máu trong phân do hậu quả của tổn thương trực tràng do phân cứng
Táo bón là một tình trạng mệt mỏi nói chung. Và khi mang thai, nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu. Cùng tìm hiểu khi nào có thể bị táo bón để bạn sẵn sàng đối phó với nó.
Táo bón ảnh hưởng đến 3 / 4 phụ nữ mang thai. Nó thường xảy ra trong ba tháng đầu tiên, nhưng cũng có thể xuất hiện ngay khi thụ thai. Tuy nhiên, hormone kích hoạt táo bón tăng nồng độ trong tuần thứ 9 và 32 của thai kỳ. Và đây thường là giai đoạn táo bón có thể tác động mạnh đến mẹ bầu. Táo bón cũng có thể phát triển trong giai đoạn cuối thai kỳ, do tử cung mở rộng và áp lực lên ruột.
Tình trạng mệt mỏi này có khả năng gây ra tác dụng phụ đối với thai kỳ. Và do đó phải được điều trị ngay khi bạn nhận thấy dấu hiệu bị táo bón khi mang thai. Cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị tự nhiên tốt nhất để giảm táo bón khi mang thai.
Uống 1-2 lần mỗi ngày.
Chanh có chất chống oxy hóa và có hàm lượng vitamin C cao. Đây là một trong những cách được sử dụng phổ biến nhất để điều trị táo bón vì nó làm tăng sản xuất mật trong cơ thể. Và nó làm tăng các cơn co thắt cơ ruột và phân đi qua dễ dàng.
Cam chứa nhiều vitamin C và do đó có lợi cho việc tăng cường sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, cam cũng có nhiều chất xơ. Nếu thiếu chất xơ sẽ dẫn đến táo bón, đặc biệt khi mang thai.
- Uống một cốc nước ép mận.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn mận thay vì uống nước ép.
- Bạn phải uống hoặc ăn mận ít nhất 4 lần một ngày.
Mận có chứa một hợp chất gọi là sorbitol, có tính nhuận tràng, có thể chống táo bón khi mang thai.
1 / 2 - 2 muỗng canh hạt lanh
Hạt lanh là một nguồn axit béo omega-3 tốt giúp giữ lại các chất lỏng trong cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng chứa một hợp chất nhầy, tạo thành lớp bảo vệ xung quanh đường tiêu hóa. Nó cũng giúp tăng lượng phân và làm phân mềm. Những đặc tính này làm cho hạt lanh trở thành một trong những biện pháp tốt nhất để giảm táo bón.
Uống nhiều nước khi bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Vỏ cám hạt lúa mì (psyllium) / gạo có nhiều chất xơ, và khi trộn với nước, nó hoạt động như một thuốc nhuận tràng nhẹ và giúp làm mềm phân. Và nó sẽ làm giảm táo bón và các triệu chứng táo bón.
Mẹ có thể ăn cơm gạo lứt thay cho gạo trắng, sẽ hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hoá. Nhưng mẹ phải lưu ý là nhai kỹ khi ăn gạo lứt.
- 1 đến 2 giọt tinh dầu chanh / bạc hà
- 1 muỗng cà phê dầu ô liu hoặc hạnh nhân
Massage bằng dầu thơm sử dụng tinh dầu bạc hà hoặc chanh có thể giúp làm mềm phân và giúp điều trị táo bón.
Hàm lượng nước và chất xơ cao trong kiwi có thể giúp ruột di chuyển và hoạt động trơn tru. Kiwi là một trong những cách giảm chứng táo bón khi mang thai tốt nhất.
Việc ăn trái và uống nước ép cam quýt để điều trị táo bón có một lý do chung vì cam quýt có hàm lượng vitamin C cao. Vitamin C, với liều lượng lớn, hỗ trợ các hoạt động nhuận tràng. Do đó, nó cũng có thể phù hợp để điều trị táo bón.
Khả năng dung nạp vitamin C của ruột thường dao động trong khoảng từ 2000 đến 4000 mg. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phụ nữ mang thai không được dùng vượt quá 6000 mg vitamin C mỗi ngày. Do đó, tốt hơn là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiếp tục bổ sung vitamin, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.
Sữa chua là một nguồn giàu men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật trong ruột. Nó có lợi trong điều trị táo bón. Một nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của sữa chua chứa men vi sinh đối với phụ nữ bị táo bón.
Táo có chứa một chất xơ tự nhiên gọi là pectin giúp thúc đẩy nhu động ruột bằng cách làm tăng lượng phân. Táo cũng chứa sorbitol, có tính nhuận tràng. Sự kết hợp các thành phần này có thể giúp giảm táo bón khi mang thai.
Đừng gọt vỏ táo
- Uống mỗi buổi sáng và tối cho đến khi bạn thấy tình trạng táo bón được cải thiện.
Giấm táo có chứa pectin và axit axetic giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Nó cũng chứa magiê làm giảm nhu động ruột và giảm táo bón.
1-2 muỗng canh dầu dừa
Dầu dừa là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời chữa táo bón. Nó chứa các axit béo chuỗi trung bình cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột và tăng cường trao đổi chất, do đó kích thích nhu động ruột, giảm táo bón khi mang thai.
Hạt Chia là một nguồn giàu chất xơ. Chất xơ giúp tăng phân và hỗ trợ nhu động ruột. Ngoài ra, khi hạt chia hấp thụ nước, chúng đạt được độ đặc giống như gel, giúp phân dễ di chuyển qua ruột, do đó làm giảm táo bón.
- 1 ly nước ép nam việt quất không đường
Quả nam việt quất là một nguồn chất xơ tốt Và nước ép nam việt quất là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả để chữa các vấn đề tiêu hóa khác nhau, bao gồm táo bón. Những loại trái cây này cũng có hàm lượng nước cao có thể giúp giữ nước và dễ dàng đi tiêu.
- Thực hiện ít nhất ba lần trong một tuần.
Muối Epsom, còn được gọi là magiê sulfat, có khả năng làm giảm đau cơ. Magiê trong muối Epsom có tác dụng nhuận tràng và điều trị táo bón khi mang thai.
- Thêm lá trà xanh vào một cốc nước nóng và để trong 5 đến 10 phút.
- Lọc và uống trà trước khi nguội.
- Bạn cũng có thể thêm mật ong cho dễ uống.
Trà xanh đã được sử dụng từ lâu đời vì có nhiều lợi ích. Các chất caffeine trong trà có tính nhuận tràng nhẹ và làm giảm táo bón.
Nho là một nguồn pectin phong phú, có thể giúp làm tăng phân và giảm táo bón. Thêm vào đó, nho chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Phụ nữ mang thai nên ăn nho vừa phải do nho có chứa resveratrol. Tốt nhất là không ăn nho hoàn toàn trong ba tháng cuối của thai kỳ.
Chuối giàu chất xơ, làm tăng phân và giúp phân dễ dàng di chuyển. Do đó, chuối là một lựa chọn tốt để điều trị táo bón và các triệu chứng táo bón trong thai kỳ.
Việc sử dụng thích hợp các biện pháp này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tích cực và giảm táo bón khi mang thai. Tuy nhiên, vì táo bón khá phổ biến ở phụ nữ mang thai, nên có một số biện pháp phòng ngừa bổ sung để tránh tái phát. Trên thực tế, những cách phòng ngừa sau đây có thể giúp bạn ngăn ngừa sự xuất hiện của táo bón khi mang thai.
- Tăng lượng thức ăn giàu chất xơ
- Uống nhiều chất lỏng như nước và nước trái cây tươi
- Vận động, tập các bài tập thể dục và yoga nhẹ nhàng
- Hạn chế sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích vì chúng có thể kích hoạt co bóp tử cung cùng với co thắt ruột
Những cách này chắc chắn sẽ giúp giảm táo bón. Nhưng nếu không có cách nào hữu hiệu, tốt nhất là đi khám lập tức để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng. Hoặc có thể sử dụng các thuốc làm mềm phân như , được bác sĩ khuyên dùng. Tuy nhiên vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Và luôn nhớ phải sử dụng đúng liều lượng như trên nhãn sản phẩm hoặc hướng dẫn của bác sĩ.
Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi mang thai và bị táo bón. Trong một số trường hợp, táo bón thậm chí có thể cần phải gọi cấp cứu.
- Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!