Hướng Dẫn Cách Giữ Xôi Nóng Lâu Mới Nhất 2024

Bán xôi sáng là một ý tưởng hay khi bạn không có nhiều vốn, nhất là khi bạn có thể cần tận dụng nơi bán hàng online để tối ưu doanh số hơn cho cửa hàng xôi của mình. Xôi là món ăn sáng thân thuộc cũng như yêu like của rất nhiều người, được chia ra thành nhiều loại không giống nhau giống như xôi lạc, xôi đỗ, xôi ngô, xôi xéo, xôi gấc, xôi ngọt, xôi mặn... nói về xôi thì có rất nhiều món khác nhau và nhiều phương pháp Chế biến lạ, làm sao để vừa ngon lại cuốn h út được khách hàng.

Chỉ với công việc bán xôi hàng ngày mà cũng rất nhiều người kiếm được khoản lợi nhuận chẳng phải nhỏ, chỉ với những thúng xôi, hay xe đẩy, cửa hàng... nhanh chóng và đơn giản bán vào buổi sáng cũng giúp đem lại gốc thu nhập chính cho nhiều gia đình. Nếu bạn vừa mới có ý tưởng mua bán shop xôi thì hãy tham khảo qua post này của chúng tôi để biết cần sẵn sàng những gì trước khi bắt tay vào mua bán cửa hàng xôi.

Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. vì thế, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để lựa chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.

Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối. Muối sẽ làm khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.

Thời gian hấp xôi phù hợp là từ 30 đến 40 phút. Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn xây dựng nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được.

Để giới hạn tình trạng này, điều bạn cần làm là trước khi nấu xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả thau vào giống như thông thường. hướng dẫn này giúp hạt nếp được rải đều, không bị dán vào nhau gây "bí thở". Chúng giúp không khí được lưu thông đều khắp nồi xôi xây dựng hơi chín tỏa khắp chân trời nồi hấp.

Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon. Xôi dẻo, khê hay sống lệ thuộc khá lớn vào phần nước này. Theo những bà nội trợ lành ngành chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

Theo đó, khi cho nước vào bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần cho thêm nước.

Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30- 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. kiểm tra bằng phương pháp lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đang chín.

Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, liên tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng phương pháp này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.

Bước cuối cùng để hoàn thành món xôi là dưới một tí dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt.

cách bảo quản xôi được lâu

Nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng được nhiều người vận dụng bởi nó nhanh và không khó khăn hơn hướng dẫn hông xôi truyền thống.

Đổ nước vào qua bề mặt gạo nếp một chút, sau đó đậy nắp nồi lại. Bạn cũng có thể dùng lồng hấp sử dụng cho nồi cơm điện và nấu xôi chín bằng hơi tương tự giống như hướng dẫn nấu truyền thống.

Bật nút "cook" và chờ đến khi nồi nhảy sang chế độ "warm" thì bạn sử dụng đũa xới đều lên và đậy nắp thêm khoảng 10 phút sau đó rút điện. Vậy là bạn đã hoàn thiện việc nấu xôi bằng nồi cơm điện rồi đấy. Quá dễ dàng phải k.

Để tránh xôi bị khô, nhão hay chín k đều bạn k nên ép xôi quá chặt, sẽ khiến hơi nước k thể tản ra đều.

Còn nếu như đang lỡ tay, đừng sợ quá, bạn đủ nội lực giải quyết giống như sau. Nếu như xôi bị khô, bạn có thể vẩy lên một tí nước ở trên, sau đó tiếp tục hấp là được. Bạn vẩy thêm một ít nước lên mặt xôi. dùng một chiếc khăn nhúng đẫm nước lên phủ lên trên, đậy vung kín lại và liên tục hấp chín. Nếu xôi vẫn còn sống bạn có thể vẩy thêm nước và hấp tiếp.

Những ngày lễ Tết hay có giỗ, nhà bạn thường phải hông rất nhiều xôi. Nhưng làm thế nào để xôi nóng lâu và vẫn dẻo ngon. Rất không khó khăn, bạn hãy chuẩn bị một cái thùng xốp thật sạch có nắp, dưới có lót lá chuối hoặc lá sen, bên trên cũng thế, sau đó thì đậy nắp thùng lại. Hoặc hãy ủ xôi trong thúng giống như bạn vẫn thấy ở những quán bán xôi, cũng rất kết quả. Mỗi lần cần sử dụng thì mới xây dựng ra.

Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. vì thế, bạn nên lựa chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để lựa chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.

Để xôi chín đều: Khi đồ xôi (hấp xôi), không ít người gặp phải tình huống lớp trên khô, dưới nhão. Đây là lỗi gặp phải khi cho gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt, bịt hết các lỗ thông hơi, lớp gạo phía trên k quá đủ hơi để chín.

muốn nấu xôi ngon, xôi chín đều, khi cho gạo vào chõ hấp, bạn sử dụng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, để một hai lỗ ở phía giữa chõ để hơi nước tỏa đều. dùng một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài chõ hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi k bị mất nước.

Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Để nước nhiều quá, khi sôi, nước sẽ bốc hơi mạnh, làm phần xôi phía dưới bị nhão và nát. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên cho vào nồi, đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước.

Giữ lửa: Khi nước sôi, bạn mới đặt chõ hấp lên. Lúc này, bạn nhớ giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ chưa kịp chín còn lửa quá bé, xôi không dẻo và chín k đều.

Thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30- 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại xây dựng nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.

Bạn vẩy thêm nước lên mặt xôi sau đó phủ một chiếc khăn vừa mới nhúng đẫm nước lên, đậy nắp kín và tiếp tục hấp chín. liên tục vẫy thêm nước nếu xôi luôn luôn còn sống.

Các món xôi màu xanh, màu vàng, màu tím được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên giống như màu xanh của lá dứa, màu vàng của nghệ, màu tím của nếp cẩm... Để xôi có màu sắc đẹp, bạn giã các loại lá, củ, vắt quét nước và ngâm cùng gạo nếp từ 6-8 giờ.

Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.

Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng mẹo này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.

* Nấu bằng nồi cơm điện: Cho gạo nếp vo sạch, chưa ngâm vào nồi cơm điện, thêm nước sôi sâm sấp mặt gạo, nấu giống như nấu cơm. Khi nước cạn, sử dụng đũa đảo để xôi chín đều. thường xuyên nấu thêm 10 phút mới kết thúc quá trình nấu. Sau đó, mở nắp để hơi nước ở nắp k chảy vào xôi, cho xôi mềm và ráo nước.

* Nấu bằng lò vi sóng: Ngâm gạo nếp trong 8 giờ. Xóc gạo với một tí muối, cho vào thố (loại dùng được cho lò vi sóng), đổ nước sâm sấp mặt gạo, đậy nắp, đặt vào lò nấu 10-15 phút. Sau đó, dùng đũa đảo đều, cho thêm một chút mỡ gà hoặc dầu ăn. thường xuyên nấu trong lò vi sóng thêm 10 phút nữa. Chỉ cần khoảng 20-25 phút, bạn đang có món xôi nóng hổi. Song, khi nấu theo mẹo này, bạn nên ăn ngay, nếu để lâu xôi sẽ bị khô.

Nguồn: Tổng hợp

Next Post Previous Post